Cấu tạo Thang máy Gia đình chi tiết nhất

101 lượt xem

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Năm thực hiện:
Loại Công trình:
Tải Trọng:
Số tầng:
Tốc độ:
Mức giá:
Xuất xứ:
Mã màu:
Đơn vị thiết kế:Thang máy Hàn Lâm
Đơn vị thi công:Thang máy Hàn Lâm
Kích thước thang:
Kích thước hố thang:
Nguồn điện:
Điều khiển:
Máy Kéo:
Biến Tần:
Loại cửa:
Kiểu thang máy:

Với thời đại công nghệ phát triển một cách chóng mặt hiện nay, thì việc sử dụng thang máy trong cuộc sống hàng ngày là rất phổ biến đối với mỗi người. Liệu có bao giờ, ngẫm lại một lúc, chúng ta thắc mắc liệu thang máy có cấu tạo, nguyên lý làm việc như thế nào mà có thể tiện lợi, hiện đại như thế. 

Khi được vận chuyển tới công trình thì thang máy ở hiện trạng rời từng bộ phận, chúng sẽ lắp ráp với nhau và với hố thang máy. Để đảm bảo thang máy hoạt động tốt, bền bỉ và đạt hiệu suất tốt nhất thì chúng phải cấu tạo tốt và được lắp đặt một cách chuẩn xác.

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt chi tiết Thang máy cho hộ Gia đình

Phần cơ khí thang máy

Giếng thang máy

 • Rail dẫn hướng: được lắp đặt theo chiều dọc của giếng thang để điều hướng cho cabin và đối trọng di chuyển theo chiều đứng. Thang máy gia đình thông thường sẽ có 2 rail, nhưng với 1 số loại như thang máy tải hàng, oto thì sẽ có 2 hoặc 3 rail. 
 • Đối trọng: Thang máy chuyển động lên, xuống phần lớn là dựa vào cabin và đối trọng. Khối lượng đối trọng được tính toán dựa trên cabin và tải trọng của thang máy. Đối trọng có thể làm từ bo quặng, gang, be tông.
 • Hệ thống cabin: Cabin thang máy gồm: khung, sàn, nóc, vách cabin (vách cabin có thể được sản xuất từ các vật liệu khác nhau như inox sọc nhuyễn, inox gương, thép phủ sơn,… là khoang vận chuyển hành khách và hàng hóa.
 • Hệ thống phanh cơ khí: Có vai trò giúp cabin bám vào rail dẫn hướng trong trường hợp thang vượt quá tốc độ thiết kế hoặc rơi tự do khi đứt cáp.
 • Cáp tải: Cáp nối cabin và đối trọng để truyền lực dẫn động của máy kéo đến cả cabin và đối trọng. Tuyệt đối không được bôi dầu mỡ vào cáp để tránh trường hợp bị trượt cáp gây tai nạn nguy hiểm.
 • Hệ thống giảm chấn: Gồm giảm chấn đối trọng và giảm chấn cabin. Được thiết kế để dừng cabin hoặc đối trọng khi chúng đi xuống quá giới hạn cho phép.

Xem thêm: Tầng tum là gì? Công dụng, bản vẽ và mẫu đẹp tham khảo

Cửa tầng

Được lắp đặt bên ngoài mỗi tầng, chỉ mở khi người bên ngoài (hoặc trong) thực hiện nút lệnh mở cửa, gọi tầng. 

Trên phòng máy

Hệ thống khung cơ khí bệ máy

Máy kéo: Di chuyển cabin bằng cáp tải. Với loại thang máy có phòng máy thì có thể sử dụng cả hai loại máy kéo là máy có hộp số hoặc không hộp số còn thang không phòng máy thì bắt buộc phải sử dụng loại máy kéo không hộp số.

Hệ thống phanh cơ khí.

Xem thêm: 7 việc cần làm khi lắp đặt Thang máy Gia đình

Hệ thống truyền động cửa tầng và cửa cabin

Chất lượng đầu cửa quyết định sự hoạt động êm ái, thang máy có hay bị hỏng hóc hay không. 

Với loại thang máy được nhập khẩu nguyên chiếc thì phần cơ khí được sản xuất ở nước ngoài, còn với thang máy nội địa (hay thang máy liên doanh) thì phần cơ khí được gia công ở trong nước, nhưng cũng đạt chất lượng không kém gì công nghệ của các nước tiên tiến. 

Xem thêm: Cách sử dụng các nút bấm thang máy

Phần điện thang máy

Giếng thang máy

 • Cáp tín hiệu: Cáp tín hiệu được đấu nối từ tủ điện trên phòng máy xuống hộp điều khiển được lắp trên nóc cabin.
 • Hộp điều khiển trên nóc cabin.
 • Hệ thống điện chiếu sáng dọc hố thang máy.
 • Hệ thống công tắc giới hạn hành trình

Trên phòng máy

 • Tủ điều khiển: là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của một chiếc thang máy. Hai thiết bị quan trọng nhất của 1 tủ điều khiển thang máy đó là điều khiển tín hiệu và điều khiển tốc độ. 

Hệ thống cứu hộ tự động

 • Đây là thiết bị rất quan trọng đối với thang máy đặc biệt là thang máy chở người, nó sẽ giúp ta không bị mắc kẹt trong cabin khi mất điện đột ngột, hỏa hoạn… Hệ thống cứu hộ tự động hoạt động dựa trên nguồn dự phòng từ UPS hoặc bình ắc quy.

Xem thêm:Cách đi thang máy chuẩn và An toàn nhất

Từ thông tin về cấu tạo thang máy trên đây thì ta thấy rằng một chiếc thang máy đều được sản xuất, lắp ráp bởi nhiều bộ phận, linh kiện khác nhau. Một thành phẩm có  hoạt động tốt, ổn định thì yêu cầu mọi thành phần phải được sản xuất chính xác, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Thang máy Hàn Lâm
 • Liên hệ: Phạm Thanh Tùng
 • Phone: 0978 744 961
 • Email: Hanlamthangmay@gmail.com
 • Website: https://thangmayhanlam.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế thang máy cho nhà ở, doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

0978 744 961