VVVF là gì? Phân biệt các loại tủ điều khiển cho thang máy

225 lượt xem

Thông tin công trình

Chủ đầu tư:Đang cập nhật...
Địa điểm:Đang cập nhật...
Năm thực hiện:
Loại Công trình:
Tải Trọng:
Số tầng:
Tốc độ:
Mức giá:
Xuất xứ:
Mã màu:
Đơn vị thiết kế:Thang máy Hàn Lâm
Đơn vị thi công:Thang máy Hàn Lâm
Kích thước thang:
Kích thước hố thang:
Nguồn điện:
Điều khiển:
Máy Kéo:
Biến Tần:
Loại cửa:
Kiểu thang máy:

Một thiết bị thang máy nếu muốn hoạt động thì cần phải có bộ điều khiển thang máy, nếu muốn thang máy hoạt động tốt thì cần có bộ điều khiển chất lượng. Vì vậy bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tủ điều khiển VVVF là gì?  Và cách phân biệt các loại tủ điện.

Tủ điện là gì?

Tủ điện là bộ phận rất quan trọng trong thang máy, có chức năng điều khiển hoạt động của thang máy. 

Nhưng trên thực tế để thang máy hoạt động cần phải có tác động của con người, thông quan các bộ điều khiển để truyền tín hiệu đến các bộ phận khác thì lúc này thang máy mới hoạt động được.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết Thẻ thang máy – Đầu đọc thang máy

Cấu tạo của tụ điện bao gồm rất nhiều bộ phận

 • Hệ điều khiển: có rất nhiều loại nhưng trên thị trường hiện nay sử dụng phổ biến nhất là hệ điều khiển VVVF và ACVV.
 • Hệ điều hành: có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu cho hệ thống điều khiển.
 • Mạch chọn lựa: sẽ tác động đến hệ điều hành để chọn chiều, hướng di chuyển phù hợp cho thang máy cũng như dừng đúng vị trí đã xác định.
 • Hệ thống an toàn và tiện nghi: Các tác dụng duy trì hoạt động của thang máy trong trường hợp thang máy mất điện, di chuyển đến tầng gần nhất thì hệ thống chiếu sáng vẫn hoạt động.

Xem thêm: Thang máy Cuốn Chất lượng – Giá tốt

Giới thiệu VVVF 

VVVF là viết tắt bởi từ Variable Voltage Variable Frequency, đây là loại thiết bị mới nhất điều khiển tốc độ vô cấp bằng hệ thống thay đổi điện áp và tần số đảm bảo cho thang máy chạy êm và dừng tầng chính xác hơn đồng thời tiết kiệm được hơn 40% điện năng tiêu thụ.

Đặc điểm của hệ điều khiển VVVF chính là hoạt động dựa trên biến đổi điệp áp, bên cạnh đó là sự biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cấp vào motor hoạt động.

Những loại thang máy sử dụng tủ điều khiển VVVF đồng nghĩa với việc dòng điện 3 pha được chỉnh lưu thành 1 pha rồi mới investes thành điện một chiều và quay lại 3 pha, mang điện áp và tần số mong muốn của thiết bị và cả người dùng.

Hệ điều khiển VVVF hoạt động giúp biến đổi điện áp, tần số, mục đích chính là phục vụ hạn chế gia tốc của motor mỗi khi khởi động và dừng lại.

Điều này cũng có nghĩa là khi gia tốc giảm thì cabin thang máy bắt đầu hoạt động và dừng lại giúp người trong cabin thang máy có cảm giác tự nhiên, thoải mái và an toàn, tránh tình trạng rung lắc gây nguy hiểm cho người sử dụng thang máy, hoặc thang máy gia đình tư nhân, biệt thự….

Xem thêm: Thang máy công ty

Cơ chế hoạt động của bộ điều khiển thang máy

Tủ điện thang máy gồm có nhiều bộ phận khác nhau như hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, hệ thống bảo vệ an toàn,…  Mỗi chi tiết có trong tủ điện thực hiện một chức năng khác nhau.

Tín hiệu điều khiển sẽ được truyền tới hệ thống điều khiển, vị trí này sẽ tiếp nhận đồng thời xử lý thông tin, phát tín hiệu nhanh chóng tới mạch động lực để từ đó giúp động cơ quay, giúp cabin thang máy di chuyển tới vị trí mà chúng ta cần. Quá trình hoạt động cứ lặp lại liên tục và sẽ giúp cho con người có thể sử dụng thang máy một cách đơn giản.

Xem thêm: 10+ Thang máy Chung cư tải khách Chất lượng

Các chức năng nổi bật của bộ điều khiển VVVF là gì

 • Tự động mở cửa khi thang dừng bằng tầng
 • Tự động ghi lại các lỗi hay sự cố đã xảy ra.
 • Tự động ghi nhớ các dữ liệu trong giếng thang (khoảng cách các tầng, số tầng, khoảng chuyển tốc độ).
 • Tự động định hướng các ghi nhớ các tín hiệu vị trí tầng
 • Tự động di chuyển về tầng trệt và chờ đón khách khi không có cuộc gọi nào (nếu người đặt hàng yêu cầu).
 • Tự động chuyển sang chế độ phục vụ có cháy khi có tín hiệu hoả hoạn (nếu khách hàng cung cấp tín hiệu báo cháy của tòa nhà.
 • Tự động bảo vệ các thiết bị khi cửa thang gặp sự cố.
 • Tự động thông báo khi thang quá tải.
 • Tự động bảo vệ khi thang hoạt động quá tốc độ.
 • Đèn báo sự cố tự động bật sáng khi mất điện lưới.
 • Tự động hủy lệnh gọi nhầm trong cabin.
 • Tự động hủy cuộc gọi ngược chiều với chiều chuyển động
 • Di chuyển với tốc độ cực thấp để chuyển động về bằng tầng

Xem thêm: Cập nhật 5+ Mẫu Thang máy Bệnh viện An toàn – Bền bỉ nhất 2020

Phân biệt tủ điều khiển VVVF và ACVV

VVVF

Đặc điểm cơ bản của hệ điều khiển VVVF là việc hoạt động theo dạng biến đổi điện áp, và sự biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi chính thức cấp cho motor hoạt động. Vận tốc của motor sẽ đồng biến với tần số của nguồn điện sử dụng cho thiết bị, tức là motor của thiết bị thang máy có thể hoạt động với vận tốc theo ý muốn, từ đó việc kiểm soát tốc độ của thang máy trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Tốc độ thang máy dừng và di chuyển được mượt mà, êm ái tự nhiên hơn, tránh các tác động tiêu cự (giảm gia tốc ca bin).

ACVV

Bộ điều khiển ACVV là việc biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi được cung cấp cho motor. Việc biến đổi này không sử dụng thiết bị máy biến thế thông thường mà sẽ được sử dụng SCR để thực hiện việc kích dẫn. Với hệ điều khiển này thì quá trình khởi động sẽ diễn ra hoàn toàn khác với quá trình hãm dừng.

Tủ điều khiển ACVV không chuyển được điện năng sang cơ năng mà buộc phải chuyển thành nhiệt năng. Chính đặc điểm này khiến  motor của tủ điều khiển khá nóng và buộc phải giải nhiệt cưỡng bức thông qua quạt điện.

Hiện nay, loại thang máy sử dụng tủ điện có hệ điều khiển VVVF được mọi người yêu thích và lựa chọn nhiều hơn. Bởi hệ điều khiển VVVF có nhiều ưu điểm vượt trội, vận hàng êm ái ngay cả khi khởi động hay dừng, đặc biệt tiết kiệm điện năng cực kỳ hiệu quả.

Còn với tủ điều khiển ACVV không được ưa chuộng bằng do khả năng hoạt động không được êm ái như VVVF và hao tốn rất nhiều điện năng khi hoạt động, đồng thời còn sinh nhiệt cao hơn.

Xem thêm: 11+ Mẫu Thang máy Khách sạn từ Cao cấp đến Bình dân

tủ điều khiển thang máy

Thông qua những thông tin trên, sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về thang máy gia đình là như thế nào, hệ điều khiển VVVF là gì? và lựa chọn như thế nào để có được một chiếc thang máy phù hợp nhất.

Với hệ thống điều khiển VVVF chắc chắn sẽ tạo cho bạn những trải nghiệm thang máy tuyệt vời bởi sự tân tiến, hiện đại và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Thang máy Hàn Lâm
 • Liên hệ: Phạm Thanh Tùng
 • Phone: 0978 744 961
 • Email: Hanlamthangmay@gmail.com
 • Website: https://thangmayhanlam.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế thang máy cho nhà ở, doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

0978 744 961